Quận Hoàn Kiếm: “Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục không phải di tích văn hóa”

Trước lo ngại việc xây dựng Trung tâm văn hóa Hồ Gươm sẽ ảnh hưởng kiến trúc Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm khẳng định khu vực này chưa được công nhận di tích văn hóa và công trình nằm ngoài phạm vi di tích Hồ Gươm.

Trao đổi với báo chí chiều 25/11, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm có kế hoạch khởi công vào cuối 2014 và hoàn thành 7 tháng sau đó.

Về những ý kiến trái chiều, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay, cơ quan này đã tiếp thu và có phản hồi với những hộ dân và nhà khoa học chưa đồng tình.

Ông Hùng cho biết, công trình khi thực hiện đã được minh bạch, công khai, đúng quy định pháp luật. Đa số hộ dân quanh đó đồng tình, có vài hộ phản đối và khiếu kiện. Quận đã gặp gỡ, trao đổi và sẽ tiếp tục làm việc với các hộ dân chưa đồng tình.

Về ý kiến chuyên gia, ông Phó chủ tịch Hoàn Kiếm dẫn chứng: “Lần thứ nhất họp bàn về chủ trương, 14/16 thành viên Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch thành phố đồng ý xây dựng công trình, không xây dựng vườn hoa. Lần thứ hai thông qua phương án quy hoạch kiến trúc cụ thể, 14/20 phiếu tán thành xây dựng công trình, không xây dựng vườn hoa”.

Trước lo ngại công trình sẽ phá vỡ không gian,  cảnh quan kiến trúc Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng như di tích đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm, ông Lâm Quốc Hùng khẳng định, quảng trường chưa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa và công trình không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích Hồ Hoàn Kiếm.

Đồng quan điểm, PGS TS Hà Đình Đức cho hay, công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm nằm ngoài phạm vi của di tích cấp Quốc gia đặc biệt – Hồ Hoàn Kiếm.

Theo “nhà rùa học”, nếu muốn khôi phục Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục phải giải phóng một diện tích lớn các công trình xung quanh. “Chúng ta phải nhìn vào thực tế. Không nên cứ nói tới xây dựng tại Hồ Gươm là bảo vi phạm, xâm hại di tích cảnh quan”, PGS Đức nêu quan điểm.

Nói tới Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Phan Đăng Long khẳng định, chỉ là địa điểm ghi lại sự kiện.

“Di tích của sự kiện Đông Kinh Nghĩa Thục là ở số 4 Hàng Đào, hiện là nhà dân. Quận và Sở Văn hóa cũng có ý định cắm biển nhưng vướng nhà dân nên chưa xử lý được”, vị Phó trưởng ban Tuyên giáo nói.


 • Mời tham dự họp báo “Lễ trao Giải thưởng Loa thành 2014″

  Xem thêm
 • Hội trại Kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

  Xem thêm
 • Mời tham dự Hội thảo CLB Kiến trúc xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Xem thêm
 • Thư mời tham dự Lễ trao chứng chỉ Công trình sử dụng Tài nguyên hiệu quả

  Xem thêm
 • Nhà nguyện của a21studio Việt Nam giành chiến thắng tại Festival kiến trúc thế giới 2014

  Xem thêm