Giới thiệu về công nghệ BIM và phần mềm Revit trong thiết kế

Để hiểu rõ BIM (Building Information Modeling) là gì, chúng ta khảo sát vai trò của sản phẩm thiết kế trong hệ thống của ngành công nghiệp xây dựng ở các góc độ.

a. Thiết kế và hồ sơ thiết kế trước khi có BIM

Theo truyền thống, sản phẩm của thiết kế là tập hợp của những bản vẽ riêng lẻ. Các đặc điểm của sản phẩm là:

· Các hình chiếu thẳng góc trên bản vẽ giấy chỉ mang tính quy ước với mục đích chuyển giao thông tin và được tạo lập một một cách riêng lẻ.

· Nội dung mỗi thông tin là một tập hợp các đường nét và chữ. Giữa chúng cũng chỉ có mối liên hệ quy ước.

· Các thông tin phải đảm bảo tính nhất quán trong toàn bộ một đồ án.

Với các đặc điểm trên, một cơ chế kiểm soát sự nhất quán của thông tin cần phải có. Tuy nhiên, hiện nay mỗi thông tin là một thành phần riêng biệt mà không chịu một sự kiểm soát nào cả hay nói cách khác mỗi thông tin là một “lĩnh địa”.

Với cách sản sinh thông tin như vậy, tính chất nhất quán không thể đảm bảo. Đây là nguyên nhân chủ yếu để hồ sơ thiết kế bằng công nghệ thứ nhất gây ra quá nhiều sai sót đến mức không thể quản lý được.

b. BIM – Building Information Modeling

BIM đề nghị thay đổi cách tạo lập thông tin để khai thác những thông tin này về sau. Với những cơ sở lý luận ban đầu:

· Các hình chiếu thẳng góc chỉ là các phần biểu hiện của một vật thể 3D và không có thực trong thực tế

· Mô hình 3D phản ánh trung thực hình dáng công trình trong tưởng tượng của người thiết kế và đây là cơ sở đáng tin cậy cho việc sản sinh (chứ không tạo lập) các thông tin 2D

BIM đề nghị một cơ chế sản sinh và quản lý thông tin hoàn toàn khác hẳn: các hình chiếu chỉ là kết quả phản ánh hình ảnh của 3D từ một góc nhìn đặc biệt vì vậy luôn bị ràng buộc với nhau bởi mô hình 3D

Cơ chế sản sinh này không chỉ có giá trị áp dụng vào một chuyên ngành thiết kế kiến trúc hay kết cấu hay … và không chỉ trong thiết kế mà còn có giá trị trong toàn bộ các ngành khác liên quan đến công trình. Cơ chế này sẽ kiểm soát tất cả các thông tin đưa vào công trình để đảm bảo tính tương thích giữa các thông tin với nhau.

Không những chỉ có những điều mà chúng ta vừa khảo sát trên, BIM còn là cơ sở để giải quyết những vấn đề mà lâu nay đang bế tắc trong ngành thiết kế xây dựng khi sử dụng máy tính như là một công cụ lao động chủ yếu. Trong những năm sắp tới, dựa trên cơ sở này các nghiên cứu về vật lý kiến trúc trong thiết kế công trình theo khuynh hướng tiết kiệm năng lượng (Green Building) hay quản lý dự án trong vòng đời của nó (4D) cũng sẽ được các phần mềm khác giải quyết. Muốn sử dụng những phần mềm như vậy, thiết kế của chúng ta phải được thực hiện bởi những phần mềm được tạo lập theo khuynh hướng BIM.

3. Yêu cầu của người thiết kế kiến trúc

Để xét xem BIM có đáp ứng được nhu cầu hiện nay của một người thiết kế kiến trúc, chúng ta thử phân tích nhu cầu của họ trong công việc hằng ngày gồm những gì.

Để thiết kế không gian và thể hiện nó qua những hình chiếu thẳng góc thì những phần mềm mà kết quả của nó theo dạng Vector như ACAD là đủ.

Để trình diễn kết quả của nghiên cứu vật liệu cho công trình dưới góc độ thẩm mỹ kiến trúc thì kết hợp ACAD với 3DS Max hay 3DS Max Design cũng giải quyết được vấn đề.

Nhưng 2 vấn đề được đặt ra là:

· Những số liệu chính xác như diện tích sử dụng, diện tích sàn xây dựng hay khối lượng xây dựng thì sẽ dùng phần mềm gì? Hay là tiếp tục tính toán thủ công như phần lớn chúng ta hiện nay.

· Trong quá trình nghiên cứu vật liệu cho công trình, việc liên tục qua lại giữa 2 phần mềm có thuận tiện hay không?

Như vậy rõ ràng một phần mềm đáp ứng cho một người thiết kế kiến trúc hiện nay làm sao phải đáp ứng được 3 yêu cầu: sản xuất được thông tin hình học (ở cả 2 dạng Vector lẫn Raster) và thông tin phi hình học (khối lượng thiết kế)

4. Chất lượng thông tin do người thiết kế kiến trúc sản xuất

Từ một yêu cầu đối với một phần mềm như vậy, Revit Architecture đã cung cấp rất nhiều công cụ để thỏa mãn người sử dụng. Nhưng ngược lại, người sử dụng phải biết sử dụng phần mềm theo 3 nguyên lý của thời đại (20 – 80, lợi ích tăng thêm, tạo lập một lần – sử dụng nhiều lần) thì chất lượng thông tin mới có giá trị để sử dụng cho BIM.

Thiết kế kiến trúc là một công đoạn nhỏ trong dây chuyền sản xuất một sản phẩm cho xã hội gồm nhiều giai đoạn. Nó thuộc vào giai đoạn thiết kế là giai đoạn gần như ban đầu của dây chuyền sản xuất. Trong giai đoạn này, thiết kế kiến trúc lại gần như là bước ban đầu. Vì vậy, thông tin mà bước này sản xuất sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất thông tin của các bước kế tiếp. Nếu người sử dụng phần mềm theo khuynh hướng BIM để sản xuất thông tin mà không tuân theo nguyên lý của thời đại, thì chắc chắn chất lượng sẽ không đạt.

Vì vậy, có thể kết luận rằng:

Revit Architecture là một phần mềm công cụ để sản xuất thông tin cho ngành thiết kế kiến trúc. Hiệu quả và chất lượng của sản phẩm (ở đây là thông tin) hoàn toàn tùy thuộc vào cách sử dụng phần mềm của con người.

Nếu chỉ dùng Revit Architecture để dựng hình 3D (Model) và dùng 3DS Max (Mental Ray hày V-Ray) để gán vật liệu và Render thì hết sức lãng phí. Những lãng phí kinh khủng này không chỉ xảy ra đối với tiềm năng của phần mềm mà còn đối với công sức lao động trí óc của người thiết kế.

Biết cách sử dụng Revit ngay từ những bước ban đầu sẽ giúp người sử dụng không phạm phải những sau lầm. Những sai làm này trước mắt sẽ không có tác hại gì rõ rệt, những càng đi sầu thì càng khó chữa và đặc biệt là lãng phí lao động của quá khứ rất ghê gớm.

Với bài viết này, rất mong các bạn hiểu được phần nào những mục đích phần mềm Revit Architecture nhắm đển nhằm sử dụng cho tốt hơn. Phải luôn luôn nghĩ rằng:

Người thiết kế kiến trúc chỉ là bước khởi đầu rất nhỏ trong quá trình một dự án công trình. Nếu thông tin của mình có nhiều giá trị tăng thêm chừng nào, thì không những khâu kế tiếp trong dây chuyền thiết kế (và cả các đơn vị thi công, quản lý dự án, vận hành dự án...) sẽ khai thác những lợi ích tăng thêm và đến lượt những khâu này cũng có những lợi ích tăng thêm mà người thiết kế kiến trúc có thể khai thác ngược lại.

Theo KTS. Nguyễn Phước Thiện


 • Mời tham dự họp báo “Lễ trao Giải thưởng Loa thành 2014″

  Xem thêm
 • Hội trại Kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

  Xem thêm
 • Quận Hoàn Kiếm: “Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục không phải di tích văn hóa”

  Xem thêm
 • Mời tham dự Hội thảo CLB Kiến trúc xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Xem thêm
 • Thư mời tham dự Lễ trao chứng chỉ Công trình sử dụng Tài nguyên hiệu quả

  Xem thêm